Điều khiển xe máy đi 1 người hoàn toàn khác khi chở thêm người thứ 2. Do đó, bạn cũng cần trang bị cho mình kỹ năng chở người ngồi sau để lái xe an toàn hơn khi lưu thông trên đường.

Đi xe máy 2 người: Ngồi thế nào cho an toàn?

1. Đối với người cầm lái

Khi xuất phát và trong khoảng thời gian ngắn sau xuất phát, do sự tăng giảm tốc độ mà chuyển động thân thể của người cầm lái và của người ngồi sau không tạo thành một thể thống nhất. Tránh xuất phát đột ngột, tăng tốc đột ngột, vì đây chính là những nguyên nhân gây nên sự mất thăng bằng.

Khi vào khúc cua, chuyển động thân thể của người ngồi sau ảnh hưởng rõ rệt lên mức độ điều khiển được xe, đôi khi người cầm lái không thể điều khiển được chiếc xe di chuyển theo hướng đã định. Hãy cẩn thận chú ý đến chuyển động của người ngồi sau khi cầm lái. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, hãy giảm tốc độ trước khi vào cua.

Khi chở người ngồi sau, lực quán tính sẽ lớn hơn so với khi đi một người. Khi phanh, người cầm lái sẽ bị đẩy về phía trước do tác động của người ngồi sau. Do đó, người cầm lái phải khép người lại, giữ chặt tay lái để chống đỡ lực tác động của người ngồi sau. Khi phanh, cần thực hiện động tác trong tư thế thân hình thẳng góc với thân xe ở trạng thái ổn định. Với cùng một lực phanh, so sánh với khi chỉ có một người thì khoảng cách từ lúc bắt đầu phanh đến khi xe dừng lại sẽ dài hơn. Vì vậy, cần phải sử dụng phanh sớm hơn so với lúc đi một người. Chú ý không nên sử dụng phanh đột ngột.

2. Đối với người ngồi sau:

Với người ngồi sau, hai chân phải đặt lên chỗ để chân dành cho người ngồi sau, đầu gối khép lại, hai cánh tay ôm người cầm lái hay một tay ôm người cầm lái và tay kia nắm lấy thanh vịn sau xe.

Trang phục gọn gàng thích hợp cho việc lái xe. Luôn luôn đội mũ bảo hiểm.

Tại các khúc cua, nghiêng người theo chiều nghiêng của người cầm lái (chuyển động đồng nhất).

>> Xem thêm: Giá xe Yamaha Grande

Cách phòng chống cướp giật khi đi xe máy

Thời gian gần đây, những vụ cướp giật trên đường phố xảy ra ngày càng nhiều, phần lớn tập trung vào các nạn nhân là nữ giới, đi xe máy. Bạn hãy đặc biệt lưu ý những cách sau để có thể đề phòng và hạn chế được những trường hợp nguy hiểm xảy ra.

1. Nhận biết đối tượng

Xác định được đối tượng, bạn cũng phần nào hạn chế được cướp giật. Thường thì cướp giật đủ mọi loại đối tượng, nhưng đa số là nam thanh niên hoặc trung niên, hay nhìn dáo dác, hay bám đuôi theo dõi hoặc lượn lờ gần mình. Khi đó, cần tạt vào nhà dân hay hàng quán bên đường ngay lập tức, đợi kẻ tình nghi đi khuất rồi mới tiếp tục ra đường.

Nếu thấy có đối tượng khả nghi bám theo, bạn nên dừng xe và quan sát tình hình. Nếu không an toàn, bạn có thể vào quán uống nước và tiếp tục quan sát đối tượng bám theo bạn. Nếu thấy không an tâm, bạn nên điện thoại cho người thân nhờ hỗ trợ.

2. Cất túi xách vào cốp xe

Khi lưu thông trên đường bằng xe máy, rất nhiều chị em phụ nữ mắc lỗi chung: vừa điều khiển xe mà vừa đeo túi xách phía bên hông. Có người sử dụng túi đeo dây dài thì lại để phía sau lưng, nằm hờ hững trên yên xe.

Vừa điều khiển xe mà vừa đeo túi xách hớ hênh tạo điều kiện cực kì lí tưởng cho các vụ cướp.

Đây chính là cách tạo điều kiện cực kì lí tưởng cho các vụ cướp túi xách. Có thể bị giật kéo ngã khỏi xe hoặc bị cắt dây quai mà chẳng hề hay biết. Đã có rất nhiều phụ nữ bị cướp theo kiểu thế này, hậu quả là trầy trụa, gãy tay, và nhiều tình huống rất nguy hiểm khác.

Tin nổi bật

Phật dạy: Tướng tùy tâm sinh - Nhận biết người có vận mệnh tốt, chỉ cần xem cách họ nói chuyện là biết!
Phật dạy: Tướng tùy tâm sinh - Nhận biết người có vận mệnh tốt, chỉ cần xem cách họ nói chuyện là biết!
Tọa cụ ngồi thiền niệm Phật - bồ đoàn, nệm ngồi niệm Phật
Tọa cụ ngồi thiền niệm Phật - bồ đoàn, nệm ngồi niệm Phật
Cách sắm lễ tạ mộ đúng và đầy đủ, sớ tạ mộ
Cách sắm lễ tạ mộ đúng và đầy đủ, sớ tạ mộ
Những ngày lễ trong Phật giáo
Những ngày lễ trong Phật giáo
Tam Tự Quy
Tam Tự Quy
Phát Nguyện Tịnh Ðộ
Phát Nguyện Tịnh Ðộ
Lễ Tổng
Lễ Tổng
Bài Niệm Phật Của Ngài Ðại Thế Chí Bồ Tát
Bài Niệm Phật Của Ngài Ðại Thế Chí Bồ Tát
Bài Tụng Kinh Rồi Sám Hối và Hồi Hướng
Bài Tụng Kinh Rồi Sám Hối và Hồi Hướng
Đi xe máy 2 người: Ngồi thế nào cho an toàn?, 367, Uyên Vũ, Niệm Phật, 15/02/2016 13:13:48